You have no items in your shopping cart.

Bánh chocolate nham thạch – Chocolate lava cake!!!

Là một phiên bản khác của Souffle, xong Chocolate Lava Cake không được dùng trực tiếp trong cốc sứ mà được lật úp lên đĩa, khi cắt nhẹ mặt bánh sẽ có chocolate lỏng trào nhẹ ra ngoài, thơm nóng hấp dẫn (Từ "lava" dùng để chỉ nhân chocolate lỏng tan chảy như nham thạch). Đây là món tráng miệng tinh tế với vỏ ngoài nhẹ bẫng, không dùng bột, nhưng vẫn đủ cứng cáp để chứa phần nhân còn mỏng nhẹ sóng sánh. Chiếc bánh này ra đời vào năm 1987 tại New York bởi thợ làm bánh Jean-Georges Vongerichten khi ông vô tình nướng một chiếc bánh chưa chín.

Kỹ thuật làm bánh Chocolate lava thuộc vào hàng sát thủ với nghề nướng bánh. Bởi để ra lò một chiếc bánh hoàn hảo, phải căn thời gian phù hợp. Bánh nướng quá chín sẽ không cho ra phần chocolate lỏng đạt chuẩn. Trái lại, bánh nướng không đủ sẽ bị nhão, không giữ được hình dạng khi lên đĩa và làm hỏng phần nhân bên trong. Sự chế biến khéo léo chocolate ở cả hai dạng rắn và lỏng trong bánh Chocolate Lava Cake luôn được ưa chuộng tại các nhà hàng cao cấp và một món Chocolate Lava Cake ngon luôn là minh chứng cho đẳng cấp của đầu bếp. Và đây là công thức:

 • Bánh chocolate nham thạch – Chocolate lava cake!!!
  • Thời gian chuẩn bị
  • Phút
  • Thời gian làm
  • Phút
  • Cấp độ
  • Dễ

Nguyên liệu

 • Chocolate đen (grand place 75%): 120g
 • Bơ nhạt: 120g
 • Trứng: 3 trái + 3 lòng đỏ trứng
 • Đường tinh luyện: 100g
 • Bột mì đa dụng (all purpose flour): 100g
 • Bơ để chống dính thành khuôn: 5g

Hướng dẫn

Bước 1: Bật lò ở lửa trên, nhiệt độ 190 độ C.

Bôi 1 lớp bơ mỏng tráng khuôn ramekins 125ml. Cắt giấy nướng (baking paper) hoặc giấy trắng thành hình tròn cho vào khuôn để chống chính.

Bạn cũng có thể dùng bột cacao đắng tráng đều dưới khuôn, cách này làm bánh sau khi nướng có màu đen xì nên không khuyến kích bạn làm.

Bước 2: Đun 1 nồi nước nhỏ, khi nước sôi nhẹ thì nhỏ lửa rồi để chén chocolate và bơ lên chưng cách thủy cho hỗn hợp tan chảy. Bắc xuống bếp cho nguội.

Hoặc bỏ bơ và chocolate vào tô thủy tinh chịu nhiệt, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút, lấy ra trộn đều rồi lại thêm 30 giây nữa. Nếu chưa tan thì lặp lại như vậy sau mỗi 30 giây. Trộn đều mịn và để cho hơi nguội.

Cho trứng và đường vào âu đựng bột, đánh đến bông đặc (khi nhấc que đánh lên vẽ hình số 8 thì số 8 nổi 1 lúc rồi mới hòa lại vào hỗn hợp). Sau đó rây bột vào và trộn đều.

tron bot lam banh Chocolate Lava Cake

Trộn bột vào hỗn hợp chocolate và bơ

Bước 3: Chia hỗn hợp chocolate thành 3 phần bằng nhau. Từ từ cho hỗn hợp trứng vào trộn đều. Lưu ý: Trộn đến khi vừa hòa quyện, không trộn lâu quá để tránh việc bánh bị chai cứng (ở bước này trộn tay ổn hơn là trộn máy).

tron trung lam banh Chocolate Lava Cake

Trộn đều trứng vào hỗn hợp

Chia đều trong khuôn ramekins.

Đến đây nếu chưa nướng ngay thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc từng cốc, cho vào tủ lạnh. Có thể để ngăn mát hoặc ngăn đá. Ngăn mát thì để được trong 3 ngày, ngăn đá thì để khoảng 2 tuần. Trước khinướng, các bạn lấy ra cho bớt lạnh, hoặc cộng thêm vài phút vào thời gian nướng là được.

Bước 4: Bỏ bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 8 phút.

hinh anh banh chocolate lava ngon

Bánh khi chín có màu nâu đậm, nở cao 5cm

Dùng dao hoặc spatula dẹt lách vòng qua khuôn. Chuẩn bị dĩa trắng, úp dĩa lên mặt khuôn rồi úp ngược lại. lấy khuôn ra dĩa, bóc bỏ lớp giấy nến. Trang trí với chút đường bột hoặc một muôi kem vani. Dùng nóng là ngon nhất!!!

Tèn ten, thành quả đây. Mời các bạn cùng thưởng thức nhé. Cách làm Lava cake khá "toát mồ hôi" nhưng thành quả thì cực đáng luôn!