You have no items in your shopping cart.

Cách làm bánh tẻ ngon thật ngon

Các Pastry Chef của Dạy Làm Bánh, mọi người đã từng thử sức với bánh tẻ chưa? Nếu chưa thì đây là 1 cơ hội hiếm có khó tìm vì nằm trong chủ đề học làm bánh Việt, tuần này daylambanhau.com sẽ chia sẻ cô

Các Pastry Chef của Dạy Làm Bánh, mọi người đã từng thử sức với bánh tẻ chưa? Nếu chưa thì đây là 1 cơ hội hiếm có khó tìm vì nằm trong chủ đề học làm bánh Việt, tuần này daylambanhau.com sẽ chia sẻ công thức chuẩn làm bánh tẻ nhé.

hinh anh banh te dep

Bánh tẻ có hình dáng giống răng bừa

 • Cách làm bánh tẻ ngon thật ngon
  • Thời gian chuẩn bị
  • Phút
  • Thời gian làm
  • Phút
  • Cấp độ
  • Dễ

Nguyên liệu

 • Gạo tẻ: 500 gr
 • Củ hành khô: 200 gr
 • Mộc nhĩ: 200 gr
 • Lá dong hoặc lá dong (loại nhỏ): 60 lá
 • Dây ni-lông/ dây lạt để gói bánh

Hướng dẫn

Bánh tẻ còn cái tên gợi hình: bánh răng bừa. Đối với trẻ con thành phố hay nhiều người có lẽ cũng khá thắc mắc với tên gọi đó. Gọi là bánh tẻ vì bột bánh là bột tẻ (bột gạo tẻ), còn gọi là bánh răng bừa vì hình dáng của bánh khá giống răng của cái bừa (dụng cụ nhà nông nào cũng có).

Điều đặc biệt khi ăn bánh tẻ này là thường ăn nguội. Vì làm bằng bột tẻ nên bánh ăn giòn (chứ không dai hay mềm như bánh giò). Nhân thì không có là bao nhưng điểm xuyết nhẹ nhàng và mùi thơm của lá dong ngấm vào từng chiếc bánh. Nhờ lá dong, bánh còn có màu xanh hấp dẫn vô cùng.

Cách làm: Hoàn toàn tương tự cách làm bánh giò cả nhà ạ.

Bước 1: Đem gạo ngâm 3 – 4 tiếng thì đem xay với nước vôi trong. Sau đó đem lên bếp đun và liên tục khuấy đều tay để bột không bị đọng dưới đáy nồi. Từ từ bột sẽ sánh lại, thì nhanh tay bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục khấy bột để phần bột dính vào đáy nồi không bị cháy khô. Để nguội một chút rồi chuẩn bị gói. Trong khi quấy có thể nêm thêm muối và chút bột ngọt hoặc nước dùng từ thịt.

Cho bột lên mâm hoặc chén để khoảng 30 – 40 phút để bột ráo và nguội.

quay bot lam banh te

Để bột nghỉ khoảng 30 phút

Bước 2: Chuẩn bị nồi nước sôi lớn. Cho lá dong vào nồi luộc sơ để tạo độ dai cho dễ gói. Sau đó xả qua nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng rồi cho thịt vào xào với của hành khô. Nêm thêm nước mắm, muối và tiêu. Xào ở lửa vừa để thịt không ra nhiều nước. Tiếp đến cho mộc nhĩ băm nhỏ vào xào cùng. Nêm lại vừa ăn để nguội.

lam nhan banh te

Xào thịt với mộc nhĩ làm nhân

Chuẩn bị nhân để ra sẵn, chuẩn bị một bát dầu ăn nhỏ, có một miếng bông hoặc giấy paper towel để quét lên lá và một cái thìa để quét bột không bị dính.

Bước 4: Gói bánh tẻ

Lá dong lau khô một lượt hoặc làm từng cái. Đặt dưới lớp lá dong một lớp màng bọc thực phẩm (Nhờ lớp giấy màng bọc thực phẩm, bánh được gói dễ dàng và giữ chắc mà không cần dùng dây). Dùng thìa chạm vàochén dầu, quét một lớp nhẹ dầu ăn lên lá để quết bột lên không bị dính.

Múc 2 thìa bột đặt lên lớp lá đã chuẩn bị. Tiếp đến múc 1 thìa nhân vào giữa. Múc tiếp 2 thìa bột đặt lên trên.

Cầm 2 mép lá theo chiều dọc rồi từ từ gói bánh lại để tạo thánh hình dài và gấp mép lá thừa lại ở 2 đầu. Sửa bánh lại để tạo hình sao cho bánh phồng lên ở giữa và dẹt ở hai đầu. Dùng dây cuốn buộc 1 đầu dây ở 1 đầu bánh rồi cuốn thành nhiều vòng tròn nhỏ và buộc chặt lại ở đầu còn lại.

Gói hết bột và xếp vào nồi hấp rồi bật bếp hấp khoảng 15 – 20 phút là bánh chín.

hinh anh banh te ngon

Hấp dẫn bánh tẻ

Bánh tẻ khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tương bần tùy theo khẩu vị, sở thích của từng người.

Chúc cả nhà sẽ có những đĩa bánh ngon miệng cho Tết dương lịch năm nay.